Loading...
Home » » #พบแล้วศพ “น้องคิม” ถูกน้ำป่าซัดไปไกล 4 กม. ผู้ว่าฯ อุดรฯ สั่งท้องถิ่นช่วยเยียวยาบ้านพังด่วน.

#พบแล้วศพ “น้องคิม” ถูกน้ำป่าซัดไปไกล 4 กม. ผู้ว่าฯ อุดรฯ สั่งท้องถิ่นช่วยเยียวยาบ้านพังด่วน.


อุดรธานี-หดหู่! พบแล้วศพ “น้องคิม” เด็กชายวัย 11 ขวบ หลังถูกน้ำป่าพัดไปไกล 4 กิโลเมตร ขณะที่หลายหน่วยงานระดมกำลังเข้าช่วยเหลือเหยื่อน้ำป่าซัดทั้งใน อ.น้ำโสม อ.นายูง บ้านเรือนพังเสียหายหลายสิบหลัง ด้านผู้ว่าฯ อุดรฯ สั่งท้องถิ่นต่างๆ ที่มีงบพอขอสงเคราะห์ได้ทันที โดยร้องขอผ่านนายอำเภอ และทางจังหวัด โดยจะใช้ ปภ.ให้การสงเคราะห์เป็นเงินสดตามความเสียหายจริง แต่ไม่เกินหลังละ 33,000 บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเช้าวันนี้ (11 พ.ย.) กำลังจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 24 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่มูลนิธิกู้ภัยสว่างเมธาธรรม และชาวบ้านจำนวนหนึ่งได้ร่วมกันออกเดินเท้าเพื่อค้นหา ด.ช.ณัฐพล ขันทองคำ หรือน้องคิม อายุ 11 ปี บ้านเลขที่ 219 ม.5 บ.ท่าโปงทอง ต.โนนทอง อ.นายูง จ.อุดรธานี ซึ่งถูกน้ำป่าไหลบ่าพัดหายไปขณะกำลังนอนหลับอยู่ในบ้าน

ล่าสุด ระดับน้ำในพื้นที่ได้ลดลงเป็นลำดับ และจากการค้นหาเจ้าหน้าที่ทีมค้นหาได้พบศพ ด.ช.ณัฐพล แล้ว โดยศพของน้องถูกพบในบริเวณ บ.โนนทอง ต.โนนทอง อ.นายูง ซึ่งศพถูกน้ำพัดมาไกลกว่า 4 กิโลเมตร สภาพศพถูกดินโคลนถมลึกประมาณ 30 ซม. เห็นแต่มือทั้งสองข้าง ทางญาติได้นิมนต์พระสงฆ์เพื่อเชิญวิญญาณ และนำศพไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป

ทั้งนี้ ในห้วง 2วันที่ผ่านมา ในพื้นที่ อ.นายูง และ อ.น้ำโสม จ.อุดรธานี ประสบอุทกภัยน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือน เรือกสวนไร่นาได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง บ้านเรือนได้รับความเสียหายหลายสิบหลัง ถนน สะพานชำรุดเสียหายใช้การไม่ได้ ซึ่งหน่วยงานราชการ เจ้าหน้าที่อาสาสมัคร และจิตอาสาต่างรุดเข้าให้ความช่วยเหลือตลอดทั้งวัน

นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า ในส่วนของการสงเคราะห์บ้านเรือนผู้ประสบภัยที่ชำรุดเสียหายจากน้ำไหลหลาก ได้สั่งการให้ท้องถิ่นต่างๆ ที่มีงบประมาณไม่เพียงพอสามารถขอสงเคราะห์ได้ทันที โดยให้ร้องขอผ่านนายอำเภอ และทางจังหวัด โดยจะใช้งบประมาณจากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ให้การสงเคราะห์เป็นเงินสดตามความเสียหายจริง แต่ไม่เกินหลังละ 33,000 บาท

อีกทั้งเหล่ากาชาดจังหวัดอุดรธานี ยังจะได้ช่วยค่าซ่อมบ้านเพิ่มได้อีกไม่เกิน 10,000 บาทต่อหลัง รวมทั้งสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดอุดรธานี ช่วยได้อีกรายละ 2,000 บาท
ล่าสุด แขวงทางหลวงชนบทอุดรธานี ได้ระดมกำลังซ่อมคอสะพาน สายทางเข้าวัดป่านาคำน้อย ที่ กม.12+420 จนเสร็จแล้ว รถยนต์เล็กสามารถผ่านไปวัดป่านาคำน้อย และวัดป่าภูก้อนได้สะดวก หรือจะเดินทางไปวัดป่าภูก้อน โดยใช้เส้นทางทางหลวงหมายเลข 2348 อ.น้ำโสม ถึงแยกบ้านนาตูม ต.บ้านก้อง เลี้ยวขวาเข้าถนนทางหลวงชนบทสาย อด.4013

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จุดที่วิกฤตหนักตอนนี้ คือ ต.โนนทอง อ.นายูง เกือบทุกหมู่บ้าน การช่วยเหลือเข้าไม่ถึงเพราะเส้นทางถูกตัดขาด ไฟฟ้าไม่มีใช้เป็นวันที่ 3 โดยเจ้าหน้าที่ต้องใช้เรือท้องแบนนำอาหาร และน้ำเข้าไปให้ประชาชนที่ไม่สามารถออกมาได้

ขณะที่หลวงตาอินถวาย สันตุสโก เจ้าอาวาสวัดป่านาคำน้อย บอกว่า ตอนนี้ยังไม่มีหน่วยงานใดมาช่วย ยังไม่มีใครติดต่อมา เจ้าหน้าที่ฯ เขาทำถูกแล้ว ให้เขาช่วยชาวบ้านกันไปก่อนเพราะชาวบ้านน่าสงสาร น้ำท่วมข้าว น้ำท่วมบ้าน น่าสงสารพวกเขายิ่งนัก วัดเราเอาไว้ก่อนต้องช่วยกันดูแลชาวบ้านก่อน


ที่มา MGR Online

Loading...

Popular Posts