Loading...
Home » » เปิดปมชีวิต “น้องมิว” สัปเหร่อวัยกระเตาะสุดยอดกตัญญู หันหลังให้โรงเรียนดูแลแม่ป่วยหนัก

เปิดปมชีวิต “น้องมิว” สัปเหร่อวัยกระเตาะสุดยอดกตัญญู หันหลังให้โรงเรียนดูแลแม่ป่วยหนัก


เปิดปมชีวิต “น้องมิว” เด็กชายวัย 11 ขวบ คนบ้านเดียวกันกับ “สน เดอะสตาร์” นักร้องนักแสดงชื่อดัง สุดยอดเด็กกตัญญูที่ทำทุกอย่างเพื่อครอบครัว ถวายตัวเป็นสัปเหร่ออาสา ที่จำต้องออกจากโรงเรียนแค่ ป.5 และผันตัวเองมาดูแลแม่ที่ป่วยเบาหวาน วอนผู้ใจบุญยื่นมือช่วยเหลือ

วันนี้ (26 พ.ย.) ด.ช.พีรพงษ์ ชูประเสริฐ อายุ 11 ปี หรือน้องมิว อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 20 หมู่ 3 บ้านหูแร่ ต.ทุ่งตำเสา อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา หมู่บ้านเดียวกับ “สน เดอะสตาร์” หรือสนธยา ชิตมณี นักร้องนักแสดงชื่อดัง ซึ่งน้องมิว เป็นสุดยอดเด็กกตัญญูที่ทำทุกอย่างเพื่อช่วยเหลือแม่ และครอบครัว โดยปัจจุบัน ต้องออกจากโรงเรียนขณะเรียนอยู่ชั้น ป.5 เพื่อมาช่วยดูแลแม่ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน และต้องเป็นคนคอยหารายได้นำมาเลี้ยงครอบครัว ซึ่งสภาพที่ครอบครัวแร้นแค้น อาศัยอยู่ในบ้านไม้เก่าสภาพผุพัง และแม้จะสร้างบ้านหลังใหม่เป็นบ้านปูน แต่ก็ถูกทิ้งร้าง สร้างได้แค่ฝาผนังกับหลังคา จากการลงพื้นที่ของผู้สื่อข่าว และได้ไปติดตามเรื่องราวของน้องมิว พบว่า ทุกวันนี้จะทำงานรับจ้างทุกอย่าง ไม่ว่าใครจะจ้างไปทำอะไร เริ่มตั้งแต่ช่วยแม่ออกไปรับจ้างกรีดยางพาราในตอนย่ำรุ่ง หรือแล้วแต่ใครจะจ้างให้ไปทำอะไรก็ทำหมดเท่าที่กำลังของเด็กวัย 11 ปี จะทำได้ และยังมีจิตอาสาช่วยงานวัดงานบุญทุกอย่าง โดยเฉพาะที่น่าทึ่งมากที่สุดคือ การเป็นสัปเหร่ออาสา คอยช่วยสัปเหร่อตัวจริงเผาศพ และมีความชำนาญเหมือนกับสัปเหร่อตัวจริง และเผามานับ 10 ศพ ทุกครั้งจะตามสัปเหร่อตัวจริงไปช่วยเผาศพตามวัดต่างๆ ในพื้นที่ ต.ทุ่งตำเสา โดยไม่เกรงกลัว แม้จะได้รับส่วนแบ่งเพียงเล็กๆ น้อยๆ ก็ตาม

น้องมิว บอกว่า การเป็นสัปเหร่อไม่ได้น่ากลัว เพราะคนกับผีอยู่กันคนละภพ และจะทำต่อไปเพื่อช่วยเหลือคนอื่นซึ่งได้บุญ ส่วนเรื่องเงินมีการแบ่งให้บ้าง แต่ก็ไม่ได้มากมายอะไร แรกเริ่มเดิมทีก็ไปช่วยงานศพ เห็นลุงสัปเหร่อเผาศพก็อยากช่วย และขอสมัครเป็นลูกศิษย์ แต่ก็ถูกปฏิเสธเพราะยังเด็กมาก แต่สุดท้ายก็ต้องยอมให้ช่วยเพราะเห็นถึงความตั้งใจจริง และก็ทำเรื่อยมาจนถึงตอนนี้ และหากว่างๆ ก็จะไปเดินบิณฑบาตกับพระเพื่อนำอาหารมากินกันในครอบครัว หรือช่วงงานบุญ เช่น ลากพระ ก็จะไปช่วยตีโพนกับพระหาเงินเข้าวัด แม้แต่มโนราห์ ก็ยังไปแสดงเช่นกัน โดยแสดงเป็นนายพรานได้เงินเล็กน้อยมาให้แม่ แต่สิ่งที่น้องมิว ห่วงที่สุดคือ สุขภาพของแม่เพราะป่วยเป็นเบาหวาน แต่ก็ต้องออกไปรับจ้างกรีดยาง บางครั้งอาการไม่ดีถึงกับช็อกทำให้ต้องออกจากโรงเรียนมาดูแลแม่อย่างใกล้ชิด
ขณะที่ นางปรีดา ชูประเสริฐ อายุ 50 ปี แม่ของน้องมิว บอกว่า สงสารลูกที่ต้องออกจากโรงเรียนมาช่วยครอบครัว แต่ลูกไม่เคยบ่น ทุกครั้งที่ออกไปรับจ้าง และได้เงินกลับมาก็จะนำเงินมาให้ทุกบาท ทุกสตางค์ คำพูดที่ได้ยินทุกครั้งคือ “แม่จ๋าได้เงินมาแล้ว” สิ่งที่เป็นห่วงที่สุดคือ สุขภาพของน้องมิว เวลาไปเผาศพ เพราะต้องหายใจควัน และฝุ่นเข้าไป กลัวว่าจะเป็นอันตรายต่อร่างกายเพราะยังเด็ก เคยห้ามหลายครั้ง แต่ก็ต้องยอมเพราะน้องมิว รักที่จะทำ “เขาเป็นเด็กที่น่าสงสารเพราะพ่อเสียตั้งแต่อยู่ในท้อง ตอนตั้งครรภ์ได้แค่ 4 เดือน ลืมตาออกมาโดยไม่มีพ่อ” นางปรีดา กล่าวทั้งน้ำตา ด้าน นายบำรุง บิณกาญจน์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ต.ทุ่งตำเสา บอกว่า สำหรับความช่วยเหลือครอบครัวของน้องมิว นั้น นายทวีวุฒิ สังข์ศิริ นายอำเภอหาดใหญ่ ได้ลงมาดู และให้การช่วยเหลือแล้ว รวมทั้งมีหลายหน่วยงานที่ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือน้องมิว ทั้งเรื่องของการศึกษา ซึ่งกำลังดูว่าจะให้เรียน กศน. หรือเข้าไปเรียนในโรงเรียนปกติ และมีผู้ใจบุญพร้อมที่จะส่งเสียจนถึงระดับปริญญาตรี รวมทั้งจะช่วยสร้างบ้านให้แล้วเสร็จ

นายบำรุง บอกว่า เด็กคนนี้เป็นเด็กดี และน่าสงสารมาก แต่ด้อยโอกาสเพราะครอบครัวลำบากมาก หากผู้ใจบุญ หรือหน่วยงานใดที่จะช่วยก็สามารถติดต่อผ่านตนได้ที่หมายเลข 08-6964-1768 หรือโอนเงินเข้าบัญชี ธ.ก.ส.สาขาหาดใหญ่ใน เลขที่บัญชี 020085437854 ชื่อบัญชี ด.ช.พีรพงศ์ ชูประเสริฐ และนางปรีดา ชูประเสริฐ เพื่อสร้างโอกาสให้แก่น้องมิว ให้มีชีวิตเหมือนกับเด็กๆ ทั่วไป และไม่ต้องเป็นสัปเหร่ออย่างที่เป็นอยู่ในขณะนี้
เก่งมากลูกขอให้ทําดีต่อไปนะความดีจะชนะทุกสิ่งทุกอย่างสู้ๆนะคนเก่ง

Loading...

Popular Posts