Loading...
Home » » #สะเทือนใจสุดๆ! หนุ่มพบซากศพเด็กเหม็นเน่า พอรู้ว่าเป็นใคร ร่ำไห้ล้มทั้งยืน.

#สะเทือนใจสุดๆ! หนุ่มพบซากศพเด็กเหม็นเน่า พอรู้ว่าเป็นใคร ร่ำไห้ล้มทั้งยืน.


เรื่องราวสุดสะเทือนใจของหนุ่มไทย ที่ไปอยู่เมืองปอยเปต ต้องทนเห็นเด็กๆ ทนทุกข์ยาก อดอยาก บางคนมีชีวิตเป็นขอทานตั้งแต่ยังเด็ก และที่สะเทือนใจสุดๆ คงจะไม่พ้นการที่ได้เห็นเด็กคนหนึ่งนอนตายในสภาพที่น่าอนาถ จึงได้นำลงมาเขียนระบายพร้อมทั้งอยากช่วยเหลือลงในเพจดังพันทิป โดยใช้ชื่อว่า ne-ti โดยได้บรรยายไว้ว่า


สวัสดีครับ นี่เป็นกระทู้แรกในชีวิต ที่ผมอยากให้โลกได้รู้! ว่าผมเห็นสิ่งเหล่านี้ซ้ำๆในทุกๆวัน จนทนไม่ไหว ผมเห็นเด็กเร่ร่อนกว่าร้อยชีวิต บ้างโดนพ่อแม่ทิ้ง บ้างพ่อแม่ล้มหายตายจากในเวลาที่เด็กไม่พร้อมต่อสู้ชีวิต ผมเห็นอดีตตัวเองเมื่อ10กว่าปีก่อน ที่เคยนั่งนอนอยู่ริมฟุตบาท หน้าร้านหนังสือสุริวงศ์เชียงใหม่ เนื่องจากโดนไล่ออกจากร้านเกมส์ ที่ทำงาน part time ไม่มีที่นอน..แต่เทียบไม่ได้เลยกับชะตากรรมชีวิตเด็กๆที่นี่ เลยคิดว่าเราต้องทำอะไรซักอย่าง เพื่อช่วยเหลือเด็กๆเหล่านี้ ผมจนปันญาที่จะบอกเยอะๆ เลยมาแชร์ให้พี่ๆเพื่อนๆในพันทิป ขอให้ได้รู้เรื่องราวของที่นี่ ที่นี่มีเด็กหิวตาย หนาวตาย ที่นี่มีเด็กเร่ร่อน และเป็นโรคขาดสารอาหาร โรคต่างๆ และกำลังจะตายอีก…อย่าว่าแต่ไม่มีรองเท้าใส่เลย บางวันข้าวไม่ได้กิน ถ้าขอทานไม่ได้หรือวิ่งราวไม่ได้ก็อดกิน (ถ้าขโมยแล้วโดนจับได้ ก็โดนทำร้ายทุบตี)เดินเร่ร่อนไปเรื่อยๆ นอนข้างถนนบ้าง ซอกหลืบบ้าง ตื่นมาก็คุ้ยขยะหาของใช้ หาเศษอาหาร พวกเด็กเหล่านี้ไม่ต้องการตุ๊กตา เขาแค่อยากกินข้าวให้มีชีวิตรอด แค่อยากใส่เสื้อกันหนาวตอนหลับ จะได้ไม่หนาวตายเหมือนเพื่อนๆของเขาตัวผมเองเคยเร่ร่อนไม่มีบ้านอยู่ หาเงินประทังชีวิต เลี้ยงน้อง ส่งให้แม่..หนาวก็หาเสื้อกันหนาวเก่าๆมาใส่ แต่เด็กเร่ร่อนไม่มีแม้เสื้อใส่ สุดท้ายหนาวตายข้างถนน ก่อนตายเด็กคงทรมานมากๆ..คงคิดถึงหน้าพ่อแม่…คิดถึงอาหาร…คิดถึงบ้านอุ่นๆ…คิดว่าทำไมไม่มีเหมือนเด็กคนอื่นเขา ที่มีพ่อแม่กอด พ่อแม่เลี้ยงดู .. ส่งเรียน ภาพสุดท้ายในชีวิตเด็กน้อยจะเป็นยังไง ผมคิดแล้วกลัวเข้าไปในจิตใจ คงกลัวตาย ร้องให้…หมดแรงร้องขอมีชีวิตอยู่ต่อ หนาวเข้ากระดูก…ภาพคงค่อยๆเบลอ ลมหายใจค่อยๆอ่อนลง และจากโลกอันโหดร้ายไปแบบเงียบๆ ไม่มีใครรู้ สนใจ หรือมีอะไรเปลี่ยนแปลงไป เด็กที่ยังมีชีวิตรอด…แต่ละวันต้องหนีความตาย หาข้าวกินให้ได้ ขโมยแล้ววิ่งหนี..โดนไล่ทุบตี ไม่รู้จักคำว่าพรุ่งนี้..ผมทนเห็นไม่ได้..พวกเราเริ่มช่วยเหลือแล้ว ลองมาดูชีวิตของเด็กๆครับ…ผมเริ่มจากขอร้องให้เพื่อนๆของผม และพนักงานที่นี่ช่วยกันถ่ายรูปเด็กน้อยในปอยเปต ส่งเข้ามาในกลุ่ม มีทั้งร่วมมือและไม่สนใจ บ้างก็อ้างว่า ไม่ได้ออกไปไหนเลยทำแต่งาน ผมก็เห็นว่าทีมงานเรา มีการอัพรูปอาหารดีๆรูปสวยๆแคปชั่นโดนๆลงในเฟส…แต่ไม่มีเวลาถ่ายรูปเด็กๆที่วิ่งเข้ามาขอเงิน และโพสลงในกลุ่มเพื่อแจ้งพิกัด(ผมก็พยายามบอกว่า การที่ช่วยถ่ายรูป ช่วยแชร์ มันอาจส่งไปถึงคนที่เขาอยากรู้อยากช่วยได้ โอกาสช่วยเด็กๆก็เพิ่มขึ้น )
ตอนนี้ทีมงานเล็กๆของผม พวกเราเริ่มออกพื้นที่ มอบอาหาร ถ่ายรูปลงกลุ่ม เริ่มออกช่วยเหลือ ผมเริ่มแล้วครับ เริ่มสั่งทำสิ่งของมาขายเพื่อร่วมกันทำบุญ เพื่อสร้างโรงเรียนเล็กๆ ชื่อโรงเรียนยักษ์ เป้าหมายที่วางไว้คือ
-อยากเห็นเด็กมีที่นอน
-อยากให้เด็กมีข้าวกิน
-อยากให้การศึกษาเด็ก
-อยากดูแลยามเค้าเจ็บไข้ได้ป่วย
-ตลอดจนยารักษาโรค ฯลฯ
-เพื่อต่อลมหายใจให้เด็กๆได้มีวันพรุ่งนี้
ผมอยากช่วยเหลือเด็กยากไร้ เพราะผมรู้ว่าความยากไร้มันน่ากลัวแค่ไหน


ย้อนมองตัวเอง คนรอบข้าง พนักงาน พวกเราอยากมีเงินใช้เยอะๆ มีอนาคต แต่เด็กเหล่านี้ แค่อยากมีปัจจุบัน มีชีวิตวันนี้ให้รอดก่อน ถ้าเราพอช่วยได้ เราก็อยากจะร่วมกันช่วยนะครับ ตอนนี้ผมมาอาศัยเมืองเขาอยู่ มาทำงานบ้านเค้า เห็นถึงชีวิตเด็กที่นี่แล้วสงสารมาก อยากช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ ช่วยเหลือเด็กๆที่มีชีวิตที่โหดร้ายที่นี่ ไม่อยากเห็นเด็กต้อขอทานแล้วดมกาวบ้าง ไม่อยากเห็นเด็กนอนข้างถนน หรือนอนข้างทางร้านค้าที่เราอยู่ ไม่อยากเห็นเด็กป่วยแล้วไม่ได้รักษา..ทรมาน และไม่อยากเห็นเด็กต้องตาย

นี่เป็นบทความที่น้องชายผมเขียน
http://m.pantip.com/topic/32480504
http://m.pantip.com/topic/32430283

ติดตามช่วยเหลือเด็กเร่ร่อนในปอยเปตได้ที่
www.facebook.com/YakSchoolPoiPet

ร้านค้าที่ผมเปิดขายสินค้าเพื่อร่วมกันทำบุญ
www.YakShop.org

เงินทุกบาท ทุกสตางค์ จากการซื้อสินค้า ของโรงเรียนยักษ์ จะเป็นเงินที่ช่วยต่อชีวิตพวกเด็กๆ ช่วยกันอุดหนุนสินค้าของโรงเรียนของพวกเราด้วยนะครับ เรามาช่วยกันมอบ”อนาคตให้เด็กๆกันนะครับ” ผมคิดมาเสมอว่า ฉันเรียนรู้ที่จะ”ให้”
ฉันให้คนอื่นไม่ใช่เพราะฉันมีเหลือมากมาย ฉันเรียนรู้ที่จะ”ให้” เพราะฉันรู้ดีว่าการ”ไม่มี”มันเป็นอย่างไร

ขอบคุณที่ช่วยส่งต่อ ช่วยแชร์เรื่องราว เพื่อให้ถึงคนที่พร้อมช่วยเหลือ ขอบคุณแทนเพื่อนมนุษย์ตัวน้อยด้วยครับ
บุญกุศลครั้งนี้ขอให้พี่ๆเพื่อนๆมีความสุขในชีวิต

Cr. http://kratips.com/11712

Loading...

Popular Posts