Loading...
Home » » อ่านแล้ว! แชร์เก็บไว้เลย! 10 สมุนไพรที่ยุงเกลียด "ไล่ยุงได้แน่นนอน" หมดปัญหายุงมากวนใจอีกต่อไป รู้แล้วไปหามาไว้ในบ้านด่วน. (รายละเอียด)

อ่านแล้ว! แชร์เก็บไว้เลย! 10 สมุนไพรที่ยุงเกลียด "ไล่ยุงได้แน่นนอน" หมดปัญหายุงมากวนใจอีกต่อไป รู้แล้วไปหามาไว้ในบ้านด่วน. (รายละเอียด)


ยุง สัตว์ตัวเล็กๆ ที่สร้างปัญหาได้มากกว่าความเจ็บ ความคัน หรือรำคาญ! เพราะนอกจากนั้นแล้วยุงยังเป็นพาหะของโรคร้ายมากมาย เช่น ยุงลายเป็นพาหะนำโรคไข้เลือดออก ยุงก้นปล่องเป็นพาหะนำไข้มาลาเรีย ยุงรำคาญนำโรคไข้สมองอักเสบ ยุงลายเสือและยุงอีกหลายชนิดเป็นพาหะโรคเท้าช้าง อันตรายมากเลยทีเดียวนะคะ ยิ่งประเทศไทยบ้านเรานั้น จัดอยู่ในประเทศเขตร้อน มีสภาพอากาศเหมาะแก่การแพร่กระจายพันธุ์ของยุง นับเป็นปัญหาที่แก้ไม่ตกเลยทีเดียวนะคะ ดังนั้นหากเราไม่อยากป่วย ต้องระวังไม่ให้ยุงกัดค่ะ กำจัดยุงได้ง่ายๆ ด้วยสารเคมียาฆ่ายุง แต่วิธีนี้ทำให้มีผลข้างเคียงเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคนเรา รวมทั้งสัตว์เลี้ยงที่รักด้วย จึงมีสมุนไพรที่มีฤทธิ์ในการขับไล่ยุงร้ายให้ห่างไกลมาฝากกัน รับรองว่าได้ผลและปลอดภัยด้วยค่ะ

>>>สมุนไพรที่มีฤทธิ์ไล่ยุง<<<

1. ตะไคร้หอม
ยุงไม่ชอบกลิ่นแรงๆ ของตะไคร้หอม สามารถใช้ได้ทั้งน้ำมันสกัดและลำต้น โดยการนำน้ำมันหอมระเหยที่ได้จากการสกัดตระไคร้หอมชนิดที่สกัดน้ำมันเพียวๆ มาทาผิว หรือฉีดรอบๆ บริเวณที่ต้องการ จะสามารถไล่ยุงและแมลงอื่นได้ผลดีมาก หรือจะใช้ตะไคร้หอมทั้งต้นมาทุบให้แตกและวางไว้ตามมุมต่างๆ ยุงและแมลงก็จะไม่เข้ามารบกวน

2. ต้นสะเดา
ไม่ว่าจะใช้น้ำมันสกัดจากเมล็ดสะเดาทาผิว ใช้ชนิดสเปรย์ หรือปลูกต้นสะเดาไว้บริเวณบ้าน ก็สามารถนำมาป้องกันยุงได้ ตามที่สถาบันวิจัยแห่งชาติ ประเทศสหรัฐอเมริกาได้เผยผลวิจัยว่า ต้นสะเดามีสรรพคุณในการไล่ยุงได้เต็มประสิทธิภาพกว่าสเปรย์เคมีไล่ยุงหลายเท่า


3. มะกรูด

มีงานวิจัยพบว่า น้ำมันหอมระเหยจากมะกรูดมีฤทธิ์ป้องกันยุงได้นาน 95 นาที ในตำรับยาทากันยุงที่มีน้ำมันมะกรูดความเข้มข้น 50% สามารถไล่ยุงได้นานถึง 60 นาที วิธีการทำได้เองง่ายๆ คือ นำผิวมะกรูดสดมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ มาโขลกกับน้ำเท่าตัวจนแหลกละเอียด กรองเอาเฉพาะน้ำ สามารถนำมาทาผิวหรือใส่กระบอกฉีดเพื่อฉีดตามจุดต่างๆ ของบ้านก็ได้

4. ลาเวนเดอร์

ยุงเป็นสัตว์ที่เกลียดกลิ่นรุนแรงของลาเวนเดอร์ ให้คุณนำน้ำมันหอมระเหยกลิ่นลาเวนเดอร์ ใส่ถ้วยแล้วไปวางตามหน้าต่างบ้าน หรือนำมาทาถูที่ผิวเพื่อป้องกันยุงกัดได้เลย แต่หากกลัวว่ากลิ่นจะแรงเกินไป ก็สามารถนำลาเวนเดอร์ไปเจือจางกับน้ำมันมะพร้าว ก่อนนำมาทาที่ผิวได้

5. ยูคาลิปตัส

ยูคาลิปตัสเป็นไม้ยืนต้นแบบสูงชะลูด มีสรรพคุณที่โดดเด่นเป็นสมุนไพรไล่ยุงที่ได้ผลดี โดยใช้ใบสดมาขยี้ให้แหลก วางไว้ตามจุดต่างๆ น้ำมันหอมระเหยที่อยู่ในใบของยูคาลิปตัสจะช่วยไล่ยุงและแมลงอื่นๆ ไม่ให้เข้ามาใกล้ได้ นอกจากนี้ เปลือกไม้ของยูคาลิปที่นำมาบดให้ละเอียดผสมกับขี้เลื้อยและกาว ใช้ทำเป็นธูป และผสมกำมะถัน ใช้ทำเป็นยากันยุงได้ดีอีกด้วย

6. มหาหงส์

มหาหงส์ ไม้ล้มลุกแบบมีหัวและเหง้าอยู่ใต้ดิน มีใบและกาบใบโผล่พ้นดิน (บางคนเรียกกาบใบนี้ว่าลำต้น) มหาหงส์จัดเป็นสมุนไพรไล่ยุงชนิดหนึ่งที่ใช้ได้ผลดีและได้รับความนิยม วิธีการคือ นำหัวหรือเหง้าสดมาทุบให้แตก กลิ่นของน้ำมันหอมระเหยจะออกมา นำไปวางในจุดที่ต้องการ ก็จะไม่มียุงหรือแมลงมารบกวนได้

7. ส้ม

ส้ม ผลไม้เปี่ยมคุณค่า อุดมไปด้วยวิตามินซี และยังมีสรรพคุณเป็นสมุนไพรไล่ยุงได้ดีอีกด้วย ทานส้มแล้วอย่าทิ้งเปลือกค่ะ ให้ใช้เปลือกส้มที่แกะออกจากผลส้มแล้วมาผึ่งให้แห้ง จากนั้นให้นำมาเผาไฟ ควันที่เกิดขึ้นและน้ำมันหอมระเหยที่อยู่ในเปลือกส้ม มีสรรพคุณเป็นอย่างดีในการไล่ยุง และปลอดภัยทั้งต่อคนและสัตว์เลี้ยง

8. โหระพา

กลิ่นหอมแรงของโหระพาที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ช่วยในการไล่ยุงและแมลงได้ดี ทำให้ยุงไม่สามารถทนทานกับกลิ่นฉุนของโหระพาได้ ดังนั้นจึงเหมาะอย่างมากที่จะปลูกไว้ใช้ประโยชน์ในบริเวณบ้าน

9. สะระแหน่

เป็นสมุนไพรที่ให้กลิ่นหอม แต่เป็นกลิ่นหอมๆ ที่ยุงไม่ชอบเอามากๆ วิธีการไล่ยุงเพียงแค่นำใบสะระแหน่มาบดขยี้ให้กลิ่นออกมา จากนั้นนำไปวางตามจุดต่างๆ ที่มียุงเยอะๆ นอกจากวิธีก่อนหน้านี้แล้วสามารถนำใบสะระแหน่มาบดแล้วทาลงบนผิวหนังจะทำให้ผิวหนังชุ่มชื่นและยังช่วยกันยุงมากวนใจได้อีกด้วย

10. กระเทียม

กลิ่นฉุนๆ ของกระเทียมทำให้ยุงเกลียดที่จะเข้าใกล้ การที่เรากินกระเทียมปริมาณหนึ่ง ยุงจะรับรู้ถึงกลิ่นกระเทียมได้ทันทีและจะบินหนีในที่สุด อีกวิธีให้นำกระเทียมมาตำให้แตก โดยไม่ต้องละเอียดมาก จากนั้นนำไปวางบนถุงพลาสติกและไปวางไว้ตามจุดต่างๆ ภายในบ้าน กลิ่นฉุนแรงของมันจะช่วยขับไล่ยุงออกไปได้

Tips : ต้นไม้สมุนไพรที่มีฤทธิ์กันยุง ขณะที่ยังเป็นต้นเล็กๆ จะมีสารดึงดูดยุงมากกว่าสารไล่ยุง จึงควรปลูกไว้ไกลๆ บ้านเพื่อล่อยุงไม่ให้เข้ามาในบ้าน แต่เมื่อต้นไม้สมุนไพรกันยุงนั้นโตขึ้นพอสมควร สารดึงดูดยุงจะค่อยๆ ลดปริมาณลง เช่น ตะหคร้หอม ให้สังเกตโดยใช้วิธีดมดูว่ามีกลิ่นตะไคร้หอมหรือไม่ จนสารไล่ยุง(กลิ่นตะไคร้หอม) สามารถแสดงคุณสมบัติได้เต็มที่ แล้วค่อยย้ายมาปลูกในกระถาง แล้วนำมาตั้งไว้ในบริเวณที่ไม่ต้องการให้ยุงเข้ามารบกวน

สมุนไพรไล่ยุงต่างๆ ข้างต้นที่เราได้แนะนำกันนั้น เป็นสมุนไพรที่มีการใช้กันมาอย่างยาวนานแล้วค่ะ ได้ผลดี ที่สำคัญคือมีความปลอดภัยสูง ไม่มีผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายทั้งต่อคนและสัตว์เลี้ยง จึงสามารถนำมาใช้แทนยากำจัดยุงที่ผลิตจากสารเคมีได้ เพื่อสุขภาพที่ดีหันมาใช้สมุนไพรไล่ยุงกันนะคะ

Cr. http://www.siamdrama.com/view-4474.html
Loading...

Popular Posts