Loading...
Home » » #วิธีพ่อปราบพยศลูกสาว เมื่อลูกสาวงอแง “ลูกไม่อยากไปโรงเรียน” บอกเลยสอนลูก ได้ดีสุดๆ.

#วิธีพ่อปราบพยศลูกสาว เมื่อลูกสาวงอแง “ลูกไม่อยากไปโรงเรียน” บอกเลยสอนลูก ได้ดีสุดๆ.


เป็นเรื่องราวสุดประทับใจ ที่ถูกแชร์อย่างมากในโลกออนไลน์จนทะลุ หนึ่งหมื่นแชร์ไปแล้ว เป็นเรื่องราวที่คุณพ่อท่านหนึ่งเผยแพร่เรื่องราวของลูกสาวที่งอแงไม่อยากไปโรงเรียน เลยใช้วิธีการสอนลูกที่ไม่ใช่การดุด่า หรือบีบบังคับ แต่เป็นการให้ปฏิบัติเพื่อให้เห็นเหตุและผล ถือเป็นเทคนิคการสอนลูกได้ดีจริงๆ ไปอ่านเรื่องราวเต็มๆกันเลย

“หนูไม่อยากไปโรงเรียน”
เช้านี้ลูกแต่งตัวใส่ชุดนักเรียนเสร็จก็ร้องไห้งอแง บอกหนูไม่อยากไปโรงเรียน

ผม : ถามว่าทำไมหนูถึงไม่อยากไปโรงเรียน
ลูก : ตอบว่าอยู่บ้านสบายกว่า
ผม : งั้นถ้าหนูไม่ไปโรงเรียนหนูต้องทำงานนะ
ลูก : โอเคค่าสบายอยู่แล้วได้อยู่บ้านไม่ต้องไปโรงเรียน


ผมเลยเริ่มจากให้กวาดบ้านทั้งบ้านก่อน ตอนแรกยังสบายๆแค่กวาดบ้าน พอกวาดบ้านเสร็จผมก็ให้เค้าถูบ้านทั้งบ้านตั้งแต่ห้องรับแขกยันห้องครัว เริ่มมีบ่นว่าหนักแต่ก็ยังสบายอยู่ พอถูบ้านเสร็จ 12


ลูก : เริ่มบ่นว่าหิวข้าวแล้วอ่ะป๊า
ผม : หิวข้าวหรอลูกงั้นเราไปหาเงินกินข้าวกัน 13


ผมก็ได้เริ่มจากให้เค้าเก็บขวดเปล่าในบ้านไปขาย ให้เข็นรถเข็นตากแดดไปร้านขายของเก่า ลูกได้เงินมา 5 บาท ดีใจป๊าหนูได้เงินกินข้าวแล้ว บอกยังลูกยังไม่พอกินข้าวเลย กินข้าวต้องใช้เงิน 40 บาท งั้นไปเราต้องเข็นกันอีก 7 รอบนะ


ลูก : โอเคค่า 7 รอบก็ 7 รอบ รอบ2เริ่มร้อนเริ่มเหนื่อย เริ่มบ่นทั้งร้อนทั้งเหนื่อยทั้งหิวข้าว ผมก็บอกว่าป่านนี้เพื่อนๆของหนูได้กินขนมเบรคเช้าแล้วมั้งเนี่ย กำลังกินโอวัลตินกันอยู่แน่ๆเลย แต่เราต้องมาทำงานเนอะ ปะลุยต่อลูก ลูกก็เข็นรอบ 2 เอาไปขาย ได้เงินมาอีก 5 บาท (ผมเอาเงินให้ร้านขายของเก่าไว้ให้ลูกผม ผมบอกพี่ช่วยผมหน่อยนะครับผมจะสอนเค้า) ผมเลยบอกเหลืออีก 6 รอบ ถึงจะมีตังพอซื้อข้าวกิน กลับบ้านมาเอาของไปขายรอบที่ 3 รอบนี้เริ่มออกอาการมากทั้งร้อนทั้งเหนื่อย 15


ผมก็คุยกับเค้า เหนื่อยมั้ยลูกร้อนมั้ยลูกเห็นป้าเค้ามั้ยลำบากมั้ย ทำไมป๊าถึงอยากให้หนูไปโรงเรียนเพราะป๊าไม่อยากให้หนูลำบากไงลูก ปะเหลืออีก 5 รอบใกล้ได้กินข้าวละ พอเข็นกลับก็แสดงอาการให้เห็นว่าเหนื่อยมากๆ เริ่มโทรม 16


พอกลับมาถึงบ้านลูกผมเข้ามากอดและพูดคำที่ผมอยากได้ยินที่สุดในการสอนลูกครั้งนี้ “ป๊าทำไมทำงานมันลำบากอย่างนี้ หนูอยากไปโรงเรียนแล้วอ่ะป๊า” แค่นั้นแหละผมก็กอดลูกหอมลูก ผมบอกตอนนี้หน้าที่ของหนูคือไปเรียนหนังสือเห็นมั้ยไปเรียนหนังสือสบายกว่าอยู่บ้านตั้งเยอะ ทั้งมีความรู้มีเพื่อนมีทุกอย่างเลย ลูกบอกเคค่ะต่อไปนี้หนูอยากไปโรงเรียนทุกวันเลย ^^

อ่านแล้วรู้สึกดีจริงๆ จะมีครอบครัวสักกี่ครอบครัวที่จะสอนลูกให้คิดเป็น ไม่ใช่การบังคับและดุด่า ถือเป็นการปูพื้นฐานนิสัยที่ดี เพื่อใช้ชีวิตต่อไปในอนาคต

Cr. http://taghr.net/2016/05/27/89-15/

Loading...

Popular Posts