Loading...
Home » » เป็นเหตุการณ์จริง! สาวโพสต์เตือน ถูก'แมวข่วน'ต้องฉีดยา ย้ำขาติดเชื้อ - เสี่ยงตัดทิ้ง

เป็นเหตุการณ์จริง! สาวโพสต์เตือน ถูก'แมวข่วน'ต้องฉีดยา ย้ำขาติดเชื้อ - เสี่ยงตัดทิ้ง


เป็นเหตุการณ์จริง สาวโพสต์เตือน ถ้าถูกแมวข่วนให้รีบฉีดยา ระบุ เกิดขึ้นแล้วกับพ่อแฟน เจอเหมียวข่วนเลือดซิปๆแค่ 3 วัน อาการทรุด แพทย์ต้องตัดชิ้นเนื้อหลายรอบ เหตุติดเชื้อรุนแรง แถมลุกลามไม่หยุด


จากกรณี ผู้ใช้เฟสบุ๊กช "อยากเริ่มต้นใหม่กับใครสักคน" ได้โพสต์ภาพ 2 ภาพ โดยเป็นภาพขาขวามีบาดแผลฉกรรจ์พร้อมกับระบุว่า "เตือนทุกคนนะคะ ที่เห็นโพสต์นี้ ถ้าคุณหรือคนในบ้านคุณถูกแมวข่วน แค่โดนข่วน ให้คุณรีบไปหาหมอฉีดยาทันที ไม่งั้น คุณอาจติดเชื้อใต้ผิวหนัง โดนข่วนไม่ได้โดนกัดเลย ไม่ได้เอะใจอะไร ปล่อยไว้ 3 วันเป็นขนาดนี้ หมอบอกถ้ามาช้ากว่านี้สองวันต้องตัดขาทิ้งเลยนะคะ”กระทั่งมีการวิพากษ์วิจารณ์และแชร์ไปทั่วโลกออนไลน์ โดยเฉพาะที่ จ.ภูเก็ต


ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 23 ม.ค. ผู้สื่อข่าวได้สอบถามข้อเท็จจริงไปยังผู้โพสต์คือ น.ส.รุ่งนภา งามจันทร์ ก่อนเล่าว่า เรื่องที่โพสต์เป็นเรื่องจริง ผู้ป่วยชื่อ นายวีระ พันทิพย์ อายุ 63 ปี เป็นพ่อของแฟน เหตุเกิดเมื่อวันที่ 16 ม.ค. เขาถูกแมวข้างบ้านข่วนที่หน้าแข้งและน่องขวาเป็นทางยาว จนมีเลือดไหลออกมาเล็กน้อย จากนั้นวันถัดมาที่หน้าแข้งก็เริ่มบวมและมีไข้สูง แต่คิดว่าไม่เป็นอะไรมาก กระทั่งวันที่ 19 ม.ค. อาการไม่ดีขึ้นจึงนำส่ง รพ.วชิระภูเก็ต แพทย์ได้ตรวจและต้องรีบผ่าตัดเอาชิ้นเนื้อออกเลย เพราะติดเชื้อรุนแรงแล้ว จากนั้นวันที่ 21 ม.ค. รอยข่วนที่น่องขวายังบวมอีก ต้องผ่าตัดเอาเนื้อที่ติดเชื้อออกอีก และต้องนอนรักษาตัวอยู่ที่ตึกศัลยกรรม


ด้าน นพ.เฉลิมพงษ์ สุคนธผล ผอ.รพ.วชิระภูเก็ต เปิดเผยว่า พบรูแผลเล็กๆบริเวณเท้าขวาที่บวม ส่วนผลเลือดพบการทำงานของไตบกพร่อง น้ำตาลในเลือดไม่สูง เกล็ดเลือดต่ำกว่าปกติ เมื่อผ่าตัดก็พบว่าการติดเชื้อลุกลามอยู่ในชั้นใต้ผิวหนัง มีการเน่าตายของพังผืดที่หุ้มกล้ามเนื้อและไขมันใต้ผิวหนังเป็นวงกว้างลามทั้งขา ทั้งยังอักเสบที่ต้นขาด้วย ต่อมาต้องผ่าตัดครั้งที่ 2 และฉีดวัคซีนกันบาดทะยักและวัคซีนโรคกลัวน้ำให้ไป รวมถึงฉีดสารเพิ่มภูมิต้านทานโรคกลัวน้ำ(ERIG) พร้อมยาปฏิชีวนะที่ครอบคลุมเชื้อด้วย ขณะนี้ผู้ป่วยรู้สึกตัวดี แต่ต้องดูแลแผลต่อ อาจผ่าตัดอีกหากมีเนื้อตายเพิ่ม ก่อนจะทำศัลยกรรมปลูกถ่ายผิวหนังเพื่อปิดแผลให้ต่อไป. ​​


Cr. http://www.dailynews.co.th/regional/550825
Loading...

Popular Posts