Loading...
Home » » #รันทดชีวิต! หญิงชาวลาวแต่งงานหนุ่มไทยคลอดลูกกลายเป็นเด็ก 2 เพศ แต่ไม่มีสิทธิรักษาตามกม. ถามไถ่ขรก.ถึงเครียดหนักต้องรออีก​ 10ปี โอนสัญชาติ.

#รันทดชีวิต! หญิงชาวลาวแต่งงานหนุ่มไทยคลอดลูกกลายเป็นเด็ก 2 เพศ แต่ไม่มีสิทธิรักษาตามกม. ถามไถ่ขรก.ถึงเครียดหนักต้องรออีก​ 10ปี โอนสัญชาติ.


ยังคงเป็นเรื่องราวที่สะเทือนหัวใจของหญิงชาวลาวผู้นี้เป็นอย่างมาก สำหรับ นางกิ่งแก้ว สุขแสง อายุ 38 ปี สาวชาวลาวจากเมืองวาปี แขวงสาละวัน สปป.ลาว ที่มามีชีวิตครอบครัวอยู่ในบ้านเลขที่ 80/1 หมู่ 6 ต.นาพูน อ.วังชิ้น จ.แพร่ ก่อนสามีจะด่วนเสียชีวิตไปก่อนเมื่อไม่นานมานี้ ทำให้หญิงชาวลาวคนนี้ต้องอุ้มท้องแก่ใกล้คลอดเลี้ยงดูลูกน้อยที่มีสองเพศเพียงลำพัง ฐานะทางครอบครัวก็ยากจน อีกทั้งยังไร้สิทธิและสวัสดิการใดๆ ในฐานะคนไทย เนื่องจากได้ไปขอเปลี่ยนสัญชาติอยู่หลายครั้งแต่ได้รับคำตอบว่าต้องใช้เวลานานกว่า 10 ปีถึงจะสามารถโอนสัญชาติเป็นคนไทยตามกฏหมายได้ ทั้งที่เจ้าตัวได้จดทะเบียนสมรสกับสามีที่เป็นคนไทยอย่างถูกต้องตามกฏหมาย


โดย นางกิ่งแก้ว กล่าวว่า มาอยู่กับนายธีรภัทรสามีคนไทยที่จังหวัดแพร่ อยู่กินกันมานานนับ 10 ปีแล้ว รู้จักกันเมื่อทำงานรับจ้างใน กทม. แต่ได้จดทะเบียนสมรสถูกต้องตามกฎหมายเมื่อวันที่ 24 ธ.ค. 2558 แต่ก็ยังไม่ไม่สามารถใช้สิทธิ์การเป็นคนไทยได้ ไปติดต่อขอเปลี่ยนสัญชาติหลายครั้งแต่ก็ได้รับคำตอบว่า ต้องใช้เวลานานนับ 10 ปี กว่าจะได้โอนสัญชาติเป็นคนไทยตามกฎหมาย ทำให้ไม่ได้รับสวัสดิการในฐานะคนไทย


จากนั้น ตนได้คลอดบุตรคนแรก คือน้องวีซ่า มีอาการผิดปกติที่เรื่องเพศ คือ เหมือนน้องวีซ่านั้นมี 2 เพศ มีอวัยวะเพศชายแต่ไม่มีลูกอัณฑะ ท่อปัสสาวะมีรูออกต่างหาก ไม่ได้ออกจากอวัยวะเพศชาย ทำให้ต้องนั่งถ่ายปัสสาวะเหมือนเด็กผู้หญิงทั่วไป หลังคลอดได้ปรึกษาแพทย์ที่จังหวัดแพร่ สุดท้ายให้ไปรักษาที่โรงพยาบาลในจังหวัดเชียงใหม่ โดยไปรักษาบ่อยมากในช่วงแรกๆ และต้องเสียเงินจำนวนมาก แค่ฉีดยาเข็มละ 2,800 บาท ช่วงสามียังมีชีวิตอยู่ก็ไม่มีเงินพอที่จะนำน้องวีซ่าไปรักษาให้เพศสู่สภาวะปกติได้ พอสามีเสียชีวิตไปการรักษาคงไม่มีโอกาสแน่นอน ตนก็หวั่นใจอยู่ว่าถ้าลูกโตขึ้นได้เรียนหนังสือจะเป็นอย่างไร กลัวลูกมีปมด้อยและอาจเป็นปัญหาจนเข้าสังคมไม่ได้


ทั้งนี้ นายสวัสดิ์ บุดดาจี๋ สารวัตรกำนันต.นาพูน อ.วังชิ้น จ.แพร่ กล่าวว่า นายธีรภัทร สามีของนางกิ่งแก้ว เป็นอาสาสมัคร อพปร. ตนได้เข้ามาช่วยหลังนายธีรภัทรเสียชีวิต พบภรรยาเป็นคนต่างด้าวทั้งๆ ที่อยู่ในฐานะภรรยาคนไทยมานาน มีทะเบียนบ้านและทะเบียนสมรสพร้อม ซึ่งน่าจะได้รับสิทธิ์ทางกฎหมายให้เป็นคนไทยแล้ว ตนจึงนำปัญหาดังกล่าวไปนำเสนอในที่ประชุมอพปร. จ.แพร่ สมาชิก อพปร. ท่านอื่นได้หาทางช่วยเหลือนางกิ่งแก้ว โดยเฉพาะลูกที่จะคลอดแล้วต้องใช้เงินสูง จะไปเอาเงินที่ไหนมาทำคลอดลูกคนเล็ก


"ทางราชการควรให้สิทธิเพื่อให้เกิดการช่วยเหลือเรื่องสวัสดิการ และลูกคนโตมีสองเพศ ซึ่งต้องรับแก้ไขก่อนที่ลูกจะโตจะเอาเงินที่ไหนนอกจากช่วยให้ได้รับสิทธิในการรักษาพยาบาลเช่นเดียวกับคนไทย"

Cr. http://www.tnews.co.th/contents/k/301741
Loading...

Popular Posts