Loading...
Home » » #ผงะวุ้นใสๆในหัวกุ้งห้างดัง บี้ไม่แตก-ชี้ฉีดโกงน้ำหนัก.

#ผงะวุ้นใสๆในหัวกุ้งห้างดัง บี้ไม่แตก-ชี้ฉีดโกงน้ำหนัก.


ได้ชื่อว่าโลกออนไลน์ มักมีข้อมูลทั้งจริงและเท็จ วิ่งวนอยู่ซ้ำไปซ้ำมา อย่างกรณีล่าสุดบนเว็บไซต์ชื่อดัง “พันทิปดอทคอม” สมาชิกนามแฝง “จักรยานล้อหลุด” ได้ตั้งกระทู้สนทนา “มันคืออะไรในหัวกุ้ง...??? (ซื้อจาก___)” ระบุข้อความอ้างว่า เนื่องจากวันที่ 5 ก.พ.ที่ผ่านมา เป็นวันคล้ายวันเกิด คิดจะทำเมนู “สะตอผัดกะปิกุ้ง” จึงไปซื้อวัตถุดิบที่ห้างสรรพสินค้าชื่อดังแห่งหนึ่ง ย่านมหาชัย เมื่อกลับมาถึงบ้านระหว่างที่แกะกุ้ง กลับมีก้อนวุ้นใสๆ นิ่มๆ บี้ไม่แตก คงรูปเป็นก้อนเหมือนเดิม โดยพบก้อนใสๆ ทั้งหมด 8 ตัว จึงเริ่มผิดสังเกตถ่ายรูปไว้เก็บเป็นหลักฐาน ซึ่งไม่ทราบว่ากุ้งเป็นโรค หรือกุ้งไม่สด จนทำให้มันกุ้งเปลี่ยนสีและรูปร่างไป แต่ถึงอย่างไรความหิว ได้พาเจ้าของกระทู้ทำเมนู “สะตอผัดกะปิกุ้ง” จนสำเร็จตามเป้าหมายที่ตั้งไว้


ผศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เคยไขข้อสงสัยในเรื่องนี้ว่า คำถามจากที่แชร์กันตอนนี้ “เขาฉีดอะไรเข้าไปในกุ้ง?” ดูคล้ายๆ วุ้น จะเป็นอันตรายหรือไม่ ซึ่งคำตอบก็คือ เป็นวุ้นเจลาตินไม่เป็นอันตราย แต่เป็นเพียงวิธีโกง ฉีดเพื่อเพิ่มน้ำหนักกุ้ง 10-20% ข้อสังเกตกุ้งที่โดนฉีดหางจะกางออกได้ หลังกุ้งจะห่าง โดยข่าวทำนองลักลอบฉีดวุ้นเข้าหัวกุ้งนี้มีมาหลายครั้งแล้ว โดยเฉพาะในประเทศจีน รวมถึงในประเทศเวียดนาม ดังคลิปที่แชร์กันก่อนหน้านี้ ก็มาจากข่าวในประเทศเวียดนาม ตามข่าวคนที่ลักลอบทำนั้น บอกว่าสารที่ฉีดเป็นวุ้นที่ทำจากพืช ไม่อันตราย หาซื้อได้ในราคาถูก มีขายทั่วไป ถูกเสียจนไม่ต้องไปผสมสารเคมีอะไรอีก ทั้งนี้สารวุ้นที่ใช้ คือ “ซีเอ็มซี” ย่อมาจาก “carboxy methyl cellulose” เป็นวุ้นที่ใช้ในอุตสาหกรรมอาหารอยู่แล้ว ไม่อันตราย แต่อย่างว่าวิธีนี้คือการโกงน้ำหนักกุ้งชัดๆ


อย่างไรก็ตาม ล่าสุดวันที่ 8 ก.พ. เจ้าของกระทู้ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมอ้างว่า ผู้จัดการสาขาของห้างสรรพสินค้าชื่อดังแห่งนี้ ได้โทรศัพท์กล่าวขออภัยและขอโทษ และเบื้องต้นได้นำกุ้งล็อตดังกล่าวออกทั้งหมด เพื่อความปลอดภัยของลูกค้า พร้อมได้ส่งเจ้าหน้าที่ส่วนกลางมารับตัวอย่างกลับไปตรวจ โดยต้องใช้เวลาตรวจสอบ 1 สัปดาห์.


ขอขอบคุณที่มาจาก : http://www.dailynews.co.th/regional/554170

Loading...

Popular Posts